Đến chốn thanh tịnh, tìm sự an nhiên cùng chùa Ngọc Bích

Tọa lạc uy nghiêm trên mảnh đất linh thiêng với ba cây si - di sản Việt Nam với tuổi đời vài trăm năm tuổi, ngôi đại hùng bảo điện chùa Ngọc Bích là điểm đến linh thiêng, mang lại sự bình yên trong tâm trí của mỗi người khi ghé thăm. Ngay bây giờ, VR360 PLUS sẽ đưa bạn khám phá chùa Ngọc Bích để hòa mình vào trong không gian thanh tịnh, tạm quên đi những nhịp sống hối hả ngoài kia.

1, Vị trí

Chùa Ngọc Bích tọa lạc tại số 6 Phạm Quang Thẩm, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, cách thành phố Yên Bái 105 km, cách Hà Nội 210 km. Tổng diện tích của chùa đạt hơn 4000 mét vuông với 5 công trình chính là: nhà Tam Bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà Tứ ân và nhà tăng xá hội trường.

2, Lịch sử hình thành

Năm 2017, chùa Ngọc Bích được khởi công xây dựng để đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của người dân cũng như góp phần vào việc phát huy truyền thống dân tộc, phát triển văn hóa du lịch của địa phương. Đây cũng chính là nơi để tưởng niệm hơn 100 vị anh hùng liệt sỹ - những người đã kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh vì nền tự do của dân tộc.

Điểm đặc biệt nhất là tất cả những công trình trong chùa đều được kiến tạo bằng đá ngọc bích của chính quê hương Yên Bái. Đây cũng được coi như là một thách thức lớn đối với đội ngũ thiết kế và xây dựng. Trải qua gần 5 năm với sự quyết tâm, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ngày 29/03/2021, đại lễ khánh thành chùa Ngọc Bích đã diễn ra với sự hân hoan, vui mừng khôn xiết của tất cả nhân dân nói chung và phật tử chùa Ngọc Bích nói riêng. 

3, Khám phá vẻ đẹp của kiến trúc Ngọc Bích độc đáo

Khi vừa bước qua cổng tam quan và bước vào khuôn viên của chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự cổ kính của ba cây si hàng trăm tuổi như những người trấn giữ, chứng kiến bao sự thay đổi thăng trầm của mảnh đất nơi đây. Không gian được bài trí với những cây cảnh, hoa lá xanh tốt làm nổi bật lên không gian cảnh sắc thiên nhiên, ta có thể cảm nhận ngay được sự bình yên, quên đi cuộc sống vội vã, xô bồ, thanh tịnh lại tâm hồn.

Cái tên Ngọc Bích có lẽ xuất phát từ điểm đặc biệt nhất của ngôi chùa đó là được thiết kế xây dựng hoàn toàn bằng đá ngọc bích. Từ sân chùa ngước lên, du khách chắc chắn sẽ không khỏi bất ngờ với từng tảng đá ngọc bích được xếp tỉ mỉ, tạo nên một chuỗi bậc thang làm mê lòng người. 

Bái đường hay còn gọi là tiền đường được đặt hương án (nơi thắp hương chính của ngôi chùa) được thiết kế trạm khắc hoa văn chau chuốt. Triền mái có độ cong nhẹ nhàng tạo đường nét mềm mại, thanh thoát. Phần góc mái cũng được trạm trổ cá hóa rồng tinh tế kết hợp cùng đường cong uốn ngược đầy tỉ mỉ và cầu kỳ. 

Đi qua bái đường sẽ đến khu vực chính điện. Ở đây, không gian rộng rãi, được thiết kế để có thể đón được tối đa ánh sáng từ tự nhiên chiếu vào. Từng khu vực được bày trí quy củ, trang nghiêm để tạo cảm giác cho bất kỳ ai khi bước chân đến đều cảm nhận được sự linh thiêng, nghiêm túc nơi bái đường.

“Phương Tây có kim cương, phương Đông có Ngọc Bích” là câu nói nổi tiếng, khẳng định sự quý hiếm, tầm quan trọng của ngọc bích trong văn hóa phương Đông. Trong các thời đại xa xưa, ngọc bích được ưu tiên sử dụng làm vật trang trí cho những người có địa vị cao trong xã hội. Thậm chí có thời điểm nó còn có giá trị cao hơn cả vàng bạc. Tuy chưa trải qua và chưa mang nhiều dấu ấn thời gian như nhiều ngôi chùa khác nhưng chùa Ngọc Bích vẫn mang được trong mình vẻ đẹp linh thiêng và khác biệt, tạo cho mỗi người khi đến đây một cảm giác thanh tịnh, xua tan những lo âu mệt mỏi của cuộc sống đời thường. Cùng VR360 PLUS khám phá thêm để cảm nhận trọn vẹn hơn nữa vẻ đẹp của ngôi đại bảo điện tại đâyVR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top