“Đánh thức Truyền thống” cùng Tuần lễ thiết kế Việt Nam 2021.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 (Vietnam Design Week) diễn ra từ ngày 27/11 đến ngày 03/12 với chủ đề “Đánh thức Truyền thống” (Awakening Traditions) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người theo dõi. Sự kiện nhằm tôn vinh các sản phẩm và thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế Vật dụng và trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế công cộng (Public design). Chương trình gồm chuỗi các hoạt động như cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung và gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chương trình do Vietnam Design Group tài trợ chính phối hợp cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều đối tác chuyên môn tổ chức nhằm mục đích khuyến khích thay đổi tư duy khai thác, làm mới giá trị truyền thống, thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.

Các hoạt động khác trong khuôn khổ sự kiện bao gồm:

- Hội thảo "Thiết kế sáng tạo từ nguồn lực Văn hóa Thủ đô" (9:00 – 12:00, ngày 28/11) do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chủ trì nhằm chia sẻ kế hoạch hành động và cơ chế chính sách của TP Hà Nội với danh hiệu “Thành phố Sáng tạo” lĩnh vực Thiết kế của UNESCO.

- Tọa đàm về thiết kế "Đánh thức Truyền thống" (9:00 – 12:00,ngày 29/11) sẽ cùng trao đổi về những giá trị truyền thống được khai thác và thể hiện trong thiết kế sản phẩm ứng dụng ngày nay.

- Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên Huế (HueIDS) chủ trì nhằm chia sẻ tầm quan trọng của kế thừa và phát huy truyền thống Huế nói riêng và Việt Nam nói chung, với các hoạt động thực tế hiện nay của người trẻ, thúc đẩy làn sóng ứng dụng văn hoá truyền thống vào cuộc sống hiện đại và cơ hội tại Huế.

- Hội thảo "Designed by VietNam- Thiết kế và sản xuất" (9:00 – 12:00, ngày 01/12) với các tham luận định hướng chiến dịch “Designed by Vietnam” trong thiết kế và sản xuất nhằm tăng giá trị các sản phẩm, hàng hoá Việt Nam.

Bên cạnh không gian Popup tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám của các thương hiệu Sadec District, Kilomet109, VietCraft, Collective Sōnsōn…, chuỗi hoạt động “mở xưởng” (open studio) được thực hiện trực tuyến trong cả ngày 02/12 sẽ dẫn dắt bạn vào bên trong các xưởng nghệ thuật, thiết kế, nơi các tác phẩm và các sản phẩm ra đời (282design, Nguyễn Tấn Phát, Trúc Chỉ Garden, Thắng Kiều, Pháp Lam Huế, Đinh Công Đạt). Khán giả sẽ có một chuyến tham quan độc đáo không gian làm việc của các nghệ sĩ, nhà thiết kế và những người tiên phong trong các lĩnh vực của họ, để tôn vinh những nhà thực hành này và đồng thời tìm hiểu quá trình sáng tạo của họ. 

Với sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin, các giá trị truyền thống đang dần mai một, việc khán giả tận mắt chiêm ngưỡng các tác phẩm của các nghệ sĩ, được trò chuyện một cách gần gũi và cởi mở, khán giả sẽ nhìn nhận một cách nghiêm túc với tinh thần tôn trọng lịch sử và tổ tiên. 

Ở thời đại hiện nay, danh từ “truyền thống” thường được nghĩ đến những thứ thuộc về quá khứ. Tuy nhiên, truyền thống có tính liên tục, thích ứng và biển đổi, vì vậy, trong thời đại nào truyền thống cũng tồn tại và được tiếp nối để phát triển cho phù hợp với thời cuộc. Sống trong thời đại phát triển không có nghĩa là truyền thống không còn tồn tại, con người có thể tận dụng công nghệ để giữ gìn và tiếp nối truyền thống.

 Bên cạnh hình thức trực tiếp, sự kiện cũng được giới thiệu qua website của sự kiện nhằm đẩy mạnh mẽ mục tiêu truyền thông, khuyến khích thay đổi tư duy khai thác, làm mới giá trị truyền thống; thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững, gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, khán giả có thể chiêm ngưỡng lại toàn bộ sự kiện bằng công nghệ VR360 PLUS. Đây là công nghệ được phát triển độc quyền từ đội ngũ VR360 PLUS, dựa trên nền tảng công nghệ thực tế ảo. VR360 PLUS hân hạnh đồng hành cùng chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 và là đơn vị phụ trách ghi lại toàn cảnh chương trình cùng những thiết kế mang giá trị truyền thống đầy tự hào.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi một số hình ảnh của chương trình thông qua công nghệ VR360 PLUS

(Ảnh toàn cảnh)

(Ảnh khu vực triển lãm)

(Ảnh khu vực triển lãm)

(Thông tin chi tiết từng sản phẩm khi nhấn vào từng thiết kế)

(Thông tin chi tiết từng sản phẩm khi nhấn vào từng thiết kế)

Để khám phá toàn cảnh của sự kiện, vui lòng xem tại: https://vr360.vietnamdesignweek.com/VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top