Bảo tàng Lịch sử Quân sự - mảnh đất của những câu chuyện thời chiến

Những cuộc đấu tranh chính nghĩa và chiến thắng lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam mãi là niềm tự hào và thường trực trong ký ức mỗi con dân Việt. Chúng sẽ còn được ghi nhớ muôn đời thông qua Bảo tàng Lịch sử Quân Sự -  một cuốn sử sống truyền tải truyền thống tốt đẹp tới thế hệ trẻ ngày nay. 

1. Vị trí 

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong bảy bảo tàng quốc gia, và là bảo tàng đầu hệ của hệ thống bảo tàng quân đội, trực thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng, địa chỉ tại số 28A đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

2. Lịch sử hình thành

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thành lập ngày 17/7/1956. Sau khi được thành lập Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lấy tên là Bảo tàng Quân đội. Đến ngày 21 tháng 12 năm 1959, lễ khánh thành Bảo tàng được long trọng tổ chức lễ khánh thành và chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan từ đó. Hiện nay, bảo tàng đón khách tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ Hai và thứ Sáu. Với lịch cụ thể: 

Buổi sáng: từ 8:00 - 11:30

Buổi chiều: từ 13:00 - 16:30

3. Bảo tàng Lịch sử Quân sự là cuốn sử sống

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bảo tàng trở thành một thiết chế văn hoá nổi bật. 

Với tổng diện tích hơn 15.000 m2, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang trưng bày và lưu giữ hàng vạn hiện vật. Hệ thống trưng bày đang được cấu trúc thành 2 khu: khu trưng bày trong nhà và bày ngoài trời.

Cụ thể, khu trưng bày trong nhà gồm kho cơ sở có diện tích 7.200 m2, trong đó kho chứa hiện vật là 3.300 m2. Các hiện vật được sưu tập có giá trị thiêng liêng về lịch sử, văn hoá, khoa học, gồm 15 vạn hiện vật.

Tiếp đến, hệ thống trưng bày nội thất chứa tới 4.000 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tái hiện một cách sinh động lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, phản ánh những trang sử chiến hào hùng, chiến lược của dân tộc ta trong lịch sử chống ngoại xâm, thể hiện tài thao lược, đường lối quân sự, nghệ thuật quân sự Việt Nam. Một số trang sử tiêu biểu được tái hiện như Lịch sử Quân sự Việt Nam từ thời Hùng Vương - An Dương Vương đến trước năm 1930; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1930 -1953; Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1954-1968; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn giai đoạn 1969-đầu năm 1975; Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975; Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn từ sau năm 1975 đến nay. Đặc biệt, nơi đây lưu giữ 4 hiện vật quý bảo vật quốc gia, gồm: Máy bay MIG 21 số hiệu 4324; Máy bay MIG 21 số hiệu 5121, Tấm Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh; Xe tăng T54B số hiệu 843. 

Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Bảo tàng Quân đội là một cuốn sử sống có tác dụng rất to lớn đến việc giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ. Bảo tàng Quân đội còn giúp khách nước ngoài hiểu rõ về Việt Nam ta về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta. Vì vậy, Bảo tàng phải tạo điều kiện tốt nhất cho khách đến tham quan”.

Về khu trưng bày ngoài trời, diện tích rộng 5.000 m2 được phân bổ hợp lý với 200 hiện vật khối lớn. Chúng đều là những vũ khí lập công của quân và dân ta trong lịch sử chống ngoại xâm và những vũ khí trang bị hiện đại thu được của địch, từ phía Việt Nam và chiến lợi phẩm thu được của đối phương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với mục đích bổ sung cho phần trưng bày trong nhà, khu ngoài trời này đã tạo cho bảo tàng một hệ thống trưng bày hoàn chỉnh, lập nên một không gian văn hóa sinh động, hấp dẫn. 

Trong khuôn viên Bảo tàng có di tích Cột cờ Hà Nội với kiến trúc ấn tượng, được xếp hạng di tích kiến trúc lịch sử quốc gia năm 1990.

Với những di sản văn hoá đa dạng như vậy, Bảo tàng ngày càng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, áp dụng tiến bộ khoa học vào bảo quản, như: số hóa tài liệu, sử dụng hệ thống máy tính quản lý, khai thác thông tin, nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản trị liệu cho 05 chất liệu cơ bản (giấy, bông vải sợi, sắt, cao su, tranh sơn dầu). 

Bạn có thể trải nghiệm không gian linh thiêng, nghiên cứu nội dung lịch sử và những câu chuyện xung quanh của hiện vật và chạm tay tới bộ sưu tập hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự ngay tại đây.VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top