Tìm về những thăng trầm lịch sử cùng Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử của Kinh thành Thăng Long Hà Nội. Hoàng Thành Thăng Long không chỉ mang giá trị về khảo cổ học mà còn mang giá trị về tinh thần dân tộc khi nó đại diện cho một thời vàng son trong những trang sử của dân tộc ta. Từ khi được khai quật và bảo tồn, Hoàng Thành Thăng Long dần trở thành một điểm đến tiêu biểu của thủ đô Hà Nội, thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch. VR360 PLUS là một đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ mới để mang tới những trải nghiệm mới mẻ cho người xem về những điểm đến hấp dẫn, trong đó có Hoàng Thành Thăng Long.

1. Địa điểm của Hoàng Thành Thăng Long 

Hoàng Thành Thăng Long hiện nay tọa lạc tại địa bàn của phường Điện Biên và phường Quán Thánh, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. 

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội có tổng diện tích khoảng 20ha, bao gồm khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích thành cổ Hà Nội như: Bắc Môn, Đoan Môn, Hậu Lâu, rồng đá điện Kính Thiên, nhà con rồng, nhà D67 và cột cờ Hà Nội. Các di tích này được bao bọc bởi 4 trục đường chính: phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Điện Biên Phủ, phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương và phía Tây là đường Hoàng Diệu.

2. Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long

Thông tin cơ bản

Vào tháng 12/2002, các chuyên gia thuộc lĩnh vực khảo cổ học đã tiến hành khai quật trên tổng diện tích 19000m2 tại trung tâm chính trị quận Ba Đình - Hà Nội. Đây được đánh giá là cuộc khai quật có quy mô  lớn nhất tại Việt Nam và ở cả khu vực Đông Nam Á, nó làm phát lộ những chứng tích của Hoàng Thành Thăng Long trong tiến trình phát triển của lịch sử kéo dài 13 thế kỷ với các di sản, kiến trúc, kết cấu độc đáo và mang giá trị to lớn. 

Những di tích trên mặt đất và chứng tích được khai quật được xem là minh chứng sống động về quá trình giao thoa văn hóa lâu dài qua hàng nghìn năm giữa các nền văn hiến trong khu vực. Ở đây chúng ta thấy được sự kết hợp hài hòa giữa các lối kiến trúc của phương Đông, phương Tây trong đó có Trung Hoa, Pháp, Champa; của những luồng tư tưởng văn hóa, văn minh của nhân loại như: Phật giáo, Nho giáo, thuyết phong thủy. Tất cả đã tạo nên sự độc đáo, sáng tạo của một trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của một quốc gia của nền văn minh lúa nước sông Hồng. 

Vào lúc 20 giờ 30 ngày 31/07/2010 theo giờ địa phương tại Brazil, tức 6 giờ 30 ngày 011/08/2010 theo giờ Việt Nam, Ủy ban di sản thế giới đã thông qua Nghị quyết công nhận khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới. Đây là niềm tự hào to lớn không chỉ riêng của riêng những người con của “vùng đất nghìn năm văn hiến” mà còn là của dân tộc, đất nước Việt Nam. 

 Lịch sử của Hoàng Thành Thăng Long

Năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về thành Thăng Long (tên trước đó là Đại La), các công trình kiến trúc được xây dựng, trong đó tiêu biểu nhất là công trình hoàng thành và mô hình “Tam trùng thành quách”. Thành gồm có 3 vòng, bao gồm: La thành, Hoàng thành và Tử cấm thành. Dân sinh sống ở khu vực giữa La Thành và Hoàng Thành còn vòng trong là nơi sinh sống của vua và gia đình hoàng gia.

Trải qua hơn 1000 năm, kinh qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn… Hoàng Thành Thăng Long đã bị thời gian và các cuộc tấn công tàn phá nghiêm trọng. Hiện nay phần lớn kiến trúc được bảo tồn và phục dựng trên nền của di tích cũ. 

3. VR360 PLUS- công nghệ tái hiện Hoàng Thành Thăng Long rõ nét, chân thực

Hoàng Thành Thăng Long, qua lăng kính của VR360 PLUS được tái hiện một cách sống động và chân thực. Bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó có công nghệ thực tế ảo tăng cường, VR360 PLUS đã mang đến cho người xem những trải nghiệm vô cùng mới mẻ khi khám phá Hoàng Thành Thăng Long. Chỉ cần một thao tác chạm, chúng ta có thể khám phá khu di tích từ xa mà vẫn có cảm giác thân thực và thú vị.

Hoàng Thành Thăng Long từ lâu đã trở thành biểu tượng của thủ đô Hà Nội, sống trong tâm thức người dân như là một minh chứng sống động của lịch sử. Ngày nay, khi khoa học phát triển, VR360 PLUS thực hiện sứ mệnh giúp mang tới những hình ảnh sắc nét, chân thức về khu di tích, đồng thời lan tỏa hình ảnh tới nhiều người, cả người dân trong nước và du khách quốc tế. 

(Nguồn tham khảo: Tổng cục du lịch - Bộ văn hóa, thể thao và du lịch) 


 VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top