Thực tế ảo đã thay đổi các lĩnh vực ra sao? (Phần 1)

Công nghệ thực tế ảo (VR), loại công nghệ tạo ra một môi trường ảo, cho phép người dùng tương tác theo các cách khác nhau đang dần phát triển và là một trong những ngành công nghệ được đầu tư phát triển. Công nghệ VR, hay xa hơn là công nghệ VR360, VR360 PLUS, ngày nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và tương lai của các lĩnh vực đó sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ thực tế ảo.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng VR360 PLUS tìm hiểu các lĩnh vực thay đổi như thế nào khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo nhé!

1. Du lịch

Nếu như trước đây, khách tham quan phải đến tận nơi, nhìn tận mắt các địa điểm du lịch, thì ngày nay, khi có VR, du khách xem trước địa điểm du lịch thông qua các hình ảnh số hóa và thậm chí, còn có thể đi du lịch “online”: ngồi nhà và trải nghiệm. 

Đặc biệt, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh việc xây dựng và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng thông qua các điểm chạm, việc ứng dụng công nghệ VR sẽ giúp thu hút được sự chú ý của khách hàng, đem lại cái nhìn đa chiều và thực tế cho khách hàng về địa điểm du lịch, bổ trợ cho khách hàng trong quá trình ra quyết định.

2. Giáo dục

Những năm trở lại đây, ngành giáo dục đã thay đổi và phát triển với sự ứng dụng của công nghệ trong giảng dạy và học tập. Trường học không chỉ còn bao gồm các hoạt động dạy và học trực tiếp đơn thuần, mà đang tích hợp xu hướng trực tuyến giúp kết nối được cộng đồng người học trên toàn cầu. Nhưng với ứng dụng của VR, người dạy và người học còn có cái nhìn trực quan, toàn diện, được trải nghiệm và thực hành áp dụng ngay kiến thức. Chẳng hạn, bạn có thể nghiên cứu địa lý, văn hoá bằng cách đặt chân đến địa điểm trong thế giới ảo để quan sát và cảm nhận. Đây cũng là lý do khiến ngày càng nhiều đơn vị sử dụng những ứng dụng học tập VR để thúc đẩy khả năng ghi nhớ, tiếp thu kiến thức ở người học. 

3. Y tế 

Ngành y tế luôn là trung tâm của mọi sự phát triển. Trong thời kỳ ngày càng nhiều biến chủng, virus, bệnh mới xuất hiện thì VR là công nghệ đầy hứa hẹn trong ngành y tế, giúp tối ưu quá trình nghiên cứu, thí nghiệm, phẫu thuật của bác sĩ và công tác chữa bệnh cho bệnh nhân. Hiện nay, VR từng ứng dụng trong môi trường thực hành phẫu thuật, giúp các bác sĩ luyện tập để thành thạo hơn, xử lý chuẩn xác những ca phẫu thuật khó, loại bỏ nguy cơ tử vong, tránh được nhiều không mong muốn có thể xảy ra trong tình huống thực tế. Và ngay cả việc chữa bệnh trở nên đơn giản hoá nhiều, khi bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân trên toàn cầu còn bệnh nhân thoải mái tinh thần khi tham gia các cuộc phẫu thuật, phục hồi chức năng. VR đang dần khẳng định được giá trị, là công cụ đắc lực, cần thiết trong ngành y tế của tương lai. 

4. Phim ảnh 

Ngành điện ảnh có thể nói là lĩnh vực liên tục được áp dụng số hoá, thường tiên phong ứng dụng các nền tảng công nghệ. Thực tế ảo đã sớm được ứng dụng vào phim ảnh thông qua sử dụng kính VR từ khoảng 2016. Người xem có cảm nhận như đang trong không gian của bộ phim, khi đứng xoay mọi hướng để cảm nhận những vật thể trong phim thì cảnh phim cũng di chuyển theo hướng tương ứng. Tại rạp chiếu phim thực tế ảo đầu tiên Vivid, mọi khán giả từng đến Vivid đều tỏ ra thích thú trước trải nghiệm sống động, thú vị qua mỗi thước phim cho khán giả. Họ thực sự sảng khoái, vui vẻ, sẵn sàng đầu tư cho VR. Có thể khẳng định VR đang mang lại giá trị cảm nhận khác biệt cho ngành công nghiệp điện ảnh. 

5. Quân sự 

VR là bước tiến đột phá đối với lĩnh vực an ninh quốc phòng của các quốc gia trên thế giới. VR được ứng dụng trong đào tạo và huấn luyện đội quân như mô phỏng môi trường thực địa nguy hiểm, điều khiển phương tiện trên không hay tập huấn kỹ năng sử dụng thiết bị…Đây là một cách tiết kiệm cả về chi phí, thời gian, đảm bảo sự an toàn cho cả lực lượng và kế hoạch tác chiến khi có bất cứ thay đổi hay sự cố không mong muốn nào xảy ra. 

Có thể nói, VR thực sự hữu ích trong nhiều lĩnh vực, chứa đựng sự phát triển đầy tiềm năng để hướng tới tối ưu cả nhu cầu đời sống tinh thần và đời sống vật chất cho mỗi người. VR đang mang tới sự thay đổi đột phá, bước đi tiến bộ trong mọi lĩnh vực. Vậy còn bạn, còn chần chờ gì mà không bứt phá để trải nghiệm ngay VR360 PLUS VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top