Phân biệt AR và VR, và ứng dụng của chúng trong lĩnh vực công nghệ hình ảnh

Hai thuật ngữ Thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) hiện nay đang rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn sự hiểu nhầm và định nghĩa không rõ ràng về hai thuật ngữ trên khiến nhiều người cho rằng hai thuật ngữ trên là một. Bài viết hôm nay, hãy cùng VR360 PLUS tìm hiểu sự khác biệt này là gì nhé!

1. Tổng quan về công nghệ thực tế ảo AR và VR

Trong thời đại số hóa, thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) là công nghệ có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai bởi công nghệ này đem đến sự trải nghiệm phong phú kết hợp giữa thế giơi ảo và thế giới thực với hình ảnh 3D, đồ họa sắc nét cho người dùng. Mặc dù hai công nghệ trên có thể kết hợp dễ dàng, tuy nhiên có một số sự khác biệt đáng kể.

2. Công nghệ thực tế ảo VR

VR (Virtual reality) hay còn được gọi là thực tế ảo, đây là loại công nghệ sẽ đưa bạn vào một thế giới ảo do máy tính tạo ra. Bạn thực sự ở trong thế giới ảo và trở thành một phần trong đó, có thể tương tác theo những cách khách nhau. Công nghệ VR có thể tạo ra hầu hết mọi hình ảnh, địa điểm mà người dùng có thể tưởng tượng và không chỉ cung cấp hình ảnh ảo, công nghệ VR còn cho phép người dùng trải nghiệm thông qua các giác quan như thính giác, khứu giác và xúc giác. Để trải nghiệm công nghệ này, người dùng cần sử dụng các thiết bị đặc biệt như máy tính, cảm biến, tai nghe và găng tay. 

Đặc điểm của thực tế ảo là sự nhập vai (immerse). Người dùng hoàn toàn thấy mình tồn tại trong thế giới ảo, có thể di chuyển, cảm thấy thế giới và cảm thấy đang sống trong đó. Cùng với các thiết bị đi kèm, công nghệ VR sẽ che hết tầm nhìn của mắt nên người dùng không thể cảm nhận được những gì thuộc về ngoài đời thực.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, VR ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là giải trí với các trò chơi nhập vai, hành động. Nhiều thiết bị được tạo ra để mang tới cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời về thế giới ảo như kính, tay cầm điều khiển, màn hình 3D,...

(Ảnh: người mẹ gặp lại con gái nhờ công nghệ VR)

Ví dụ cho sự ứng dụng của công nghệ này là sự kiện người mẹ gặp lại con gái nhờ công nghệ gây bão tại Hàn Quốc. Nhóm phát triển đã thiết kế nên một công viên giống công viên ngoài đời mà hai mẹ con từng tới, và sử dụng công nghệ thu lại chuyển động cùng một diễn viên nhí để tái hiện các chuyển động của người con. Cuộc đoàn tụ của hai mẹ con trong thế giới ảo đã gây bão mạng xã hội Hàn Quốc và khiến nhiều người xúc động.

3. Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR

AR (Augmented Reality)- công nghệ thực tế ảo tăng cường, là công nghệ thay đổi môi trường vật tư bằn cách “tăng cường” thêm các yếu tố kỹ thuật số vào đó. AR không tạo ra toàn bộ môi trường thế giới ảo như VR. Đơn giản hơn, AR phủ lên quang cảnh thực tế bằng vật thể ảo do máy tính tạo ra, đưa một cái nhìn trực quan tới người dùng, giúp họ đánh giá, xem xét kỹ lưỡng.

AR chính là sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới ảo. Chỉ cần một chiếc smart phone, bạn đã co thể trải nghiệm công nghệ AR nhanh chóng, tiết kiệm.

Một ví dụ của AR đó là IKEA phát hành ứng dụng di động IKEA Place, mô phỏng các sản phẩm trong thế giới ảo, trang trí nội thất ảo, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn nội thất cho căn nhà của mình. Nhờ đó, các chiến dịch Mobile Marketing IKEA thành công và nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng.

(Ảnh: IKEA Place App)

Các ông lớn trong mảng công nghệ như Google, Apple, Microsoft cùng đang đầu tư rất nhiều tiền vào lĩnh vực thực tế ảo, điều này cho thấy trong tương lai, thực tế ảo sẽ trở thành lĩnh vực quan trọng ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

4. Về công nghệ VR360 PLUS

Đây là công nghệ do đội ngũ VR 360 PLUS nghiên cứu, sáng tạo và tích hợp các tính năng trên nền tảng công nghệ VR chuyển đổi thành ứng dụng VR360 PLUS- công nghệ hình ảnh đón đầu xu hướng công nghệ số.

(Ảnh sản phẩm thực tế ảo VR360 PLUS)

Các sản phẩm thực tế ảo VR360 PLUS với giao diện thân thiện, dễ sử dụng hứa hẹn đem đến cho khách hàng “cảm giác chủ động, an toàn”, khách hàng có thể tự tìm hiểu, dẫn dắt bản thân trải nghiệm với công nghệ có “một không hai này”.

Theo dõi các bài viết mới nhất và trải nghiệm các sản phẩm tại: https://vr360plus.vn/VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top