Những ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR

Những ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tại ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác như âm thanh hay xúc giác.

Y học, du lịch là lĩnh vực ứng dụng truyền thống của VR. Bên cạnh đó VR cũng được ứng dụng trong giáo dục, nghệ thuật, giải trí, du lịch ảo (Virtual Tour), bất động sản... Trong lĩnh vực quân sự, VR cũng được ứng dụng rất nhiều ở các nước phát triển. Bên cạnh các ứng dụng truyền thống ở trên, cũng có một số ứng dụng mới nổi lên trong thời gian gần đây của VR như: VR ứng dụng trong sản xuất, VR ứng dụng trong ngành rôbốt, VR ứng dụng trong hiển thị thông tin (thăm dò dầu mỏ, hiển thị thông tin khối, ứng dụng cho ngành du lịch, ứng dụng cho thị trường bất động sản....) VR có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn. Có thể nói tóm lại một điều: Mọi lĩnh vực "có thật " trong cuộc sống đều có thể ứng dụng "thực tế ảo" để nghiên cứu và phát triển hoàn thiện hơn.

VR không phải là một phát minh mới, mà ngay từ năm 1962 Morton Heilig (Mỹ) đã phát minh ra thiết bị mô phỏng SENSORAMA. Tuy nhiên cũng như nhiều ngành công nghệ khác, VR chỉ thực sự được phát triển ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây nhờ vào sự phát triển của tin học (phần mềm) và máy tính (phần cứng).

Trước đây, chúng ta phần nhiều tiếp cận được với VR đa số qua các hình ảnh 360 được chụp từ trên cao hoặc bên trong những công trình kiến trúc, địa điểm du lịch … Cho đến cách đây hơn 1 năm, lần đầu tiên mình được tiếp cận với video và kính VR và thấy rằng công nghệ này thực sự có ích lợi cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Gần đây, các hãng công nghệ đã đua nhau phát triển mạnh công nghệ VR này và tích hợp nó vào trong những thiết bị từ những camera chuyên nghiệp cho đến những điện thoại cầm tay thông thường.

Nguồn: Tinhte.vnVR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top