Ngành giáo dục thay đổi như thế nào khi ứng dụng công nghệ VR?

Giáo dục là nền tảng cơ bản của một xã hội văn minh và thịnh vượng, từ lâu, vai trò của việc truyền đạt tri thức đã luôn được đề cao và coi trọng. Chính vì vậy, trong tiến trình tiến hóa và phát triển, con người luôn không ngừng tìm kiếm và sáng tạo ra những cách truyền đạt một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là các thiết bị công nghệ đã mở ra nhiều phương pháp tốt hơn và hiệu quả hơn cho người dạy và người học. Thực tế ảo (Virtual Reality - VR) dần trở thành một bước phát triển mới của ngành giáo dục một cách tự nhiên. 

Ngày nay chúng ta học như thế nào? 

Từ xưa đến nay, hầu hết các thiết bị, công cụ đều phục vụ chúng ta trong việc tìm kiếm thông tin và kết nối tri thức. Trước khi có sự xuất hiện của máy tính thì sách chính là nguồn tri thức phổ biến nhất mà con người khám phá và tìm hiểu. Sau này, Ebook (Sách điện tử) được ra đời cùng với sự phát triển của nền tảng số. Sự thay đổi này giúp chúng ta rút ngắn được thời gian tìm hiểu và chọn lựa thông tin và kiến thức mà mình cần; đồng thời, quá trình tìm kiếm thông tin cũng rất dễ dàng - chỉ cần 1 cú click, ngay lập tức, những thứ chúng ta cần sẽ được hiện ra. 

Mặc dù khả năng tiếp cận với tri thức của con người trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, nhưng vẫn tồn tại hai vấn đề chính đối với ngành giáo dục: 

Thứ nhất, giáo dục vẫn đang tồn tại dưới format cũ khi chỉ đơn thuần là việc truyền tải thông tin và kiến thức. Hầu hết các phương pháp giảng dạy hiện nay đều tập trung vào việc cung cấp thông tin; tuy nhiên việc kết nối tri thức và tổng hợp tri thức một cách giản đơn thì đó không phải là “học”. Việc được tiếp nhận thông tin không đồng nghĩa với việc được giáo dục. 

Thứ hai, vẫn còn rất nhiều người gặp khó khăn trong việc hiểu và tiếp thu tri thức được tiếp nhận. Quá nhiều thông tin được nhận trong một thời gian ngắn có thể khiến cho họ cảm thấy quá tải và choáng ngợp. Do đó, họ có thể sẽ cảm thấy chán nản, mất hứng thú và không hiểu được mục đích của việc học những kiến thức này. 

Thứ ba, phòng thí nghiệm, được xem là một ví dụ về một nơi cho người học những trải nghiệm thực tế tuyệt vời. Tuy nhiên, nó thường bị giới hạn về quy mô và chi phí trang bị những công cụ cũng rất tốn kém. 

VR có thể mang đến lợi ích nào cho giáo dục? 

Thực tế ảo có thể được sử dụng để nâng cao khả năng học tập và tương tác của học sinh. VR giúp thay đổi cách truyền tải kiến thức bởi nó hoạt động dựa trên cơ sở tạo ra một thế giới ảo - thực hoặc tưởng tượng - và cho phép người dùng không chỉ nhìn thấy nó mà còn tương tác với nó. Việc có những tương tác và trải nghiệm thực tế giúp cho người học dễ dàng hiểu sâu sắc bài học và cảm thấy hứng thú với thông tin và mình được tiếp nhận hơn. Sau đây là một số đột phá khi áp dụng VR vào giáo dục: 

Cảm giác tốt hơn về địa điểm 

Thông thường khi đọc được bất kỳ thông tin nào, học sinh cũng có xu hướng muốn được trải nghiệm nó ngay lập tức. Với công nghệ VR, nó sẽ không chỉ giới hạn ở câu chữ hay hình ảnh minh họa, nó sẽ giúp chúng ta khám phá sâu hơn về từng chủ đề, thông qua trải nghiệm thực tế ảo. 

Nhờ VR, thay vì tiếp nhận tri thức, học sinh được sống cùng và trải nghiệm những thứ mình được học. VR mang đến cho chúng ta cảm giác chân thật sống động, khiến chúng ta như ở những miền đất mới, cùng với những gì mà mình được truyền đạt. 

Học đi đôi với “hành” 

Có một thực tế rằng, chúng ta sẽ tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất thông qua việc thực hành. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình học tập của học sinh vẫn chủ yếu trên sách vở, cùng với những hướng dẫn, công thức có sẵn và thiếu đi những trải nghiệm thực tế. 

VR trong giáo dục khiến người học được truyền cảm hứng, thúc đẩy sự khám phá tìm tòi từ họ. Học sinh có cơ hội học bằng cách trải nghiệm hơn là đọc thông tin một cách thụ động. VR không chỉ giúp quá trình tiếp thu tri thức của học sinh trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn mà đồng thời nó còn hỗ trợ kích thích sự sáng tạo của người học, xây dựng những phương pháp học cá nhân độc đáo và thú vị. 

Học một cách trực quan

Thay vì đọc thông tin, công nghệ VR giúp người học nhìn thấy những gì mà họ đang tìm hiểu. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục y học, công nghệ VR giúp người học có thể nhìn ra những cơ quan, bộ phận phức tạp một cách chi tiết, thay vì việc tưởng tượng. 

Ngày nay, VR không chỉ bị giới hạn trong lĩnh vực giải trí, phát triển game mà ở những lĩnh vực khác như giáo dục, VR cũng được áp dụng một cách linh hoạt và vô cùng hiệu quả. VR360 PLUS là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các dịch vụ và công nghệ VR trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đó có giáo dục. VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top