Khám phá Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng công nghệ VR360 PLUS

Tọa lạc tại Thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi năm, là chốn “üống nước nhớ nguồn” thể hiện lòng tôn kính Bác Hồ của người dân trong và ngoài tỉnh. Hãy cùng công nghệ VR360 PLUS khám phá sự thú vị của không gian ấy bằng VR360 PLUS ngay bây giờ nhé. 

1, Vị trí địa lý khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Đây là một vị trí đắc địa, thuộc trung tâm của thị xã, mặt đường nằm trên trục đường chính đô thị, ba mặt còn lại nằm đối diện các khu dân cư và trường học. Công trình được xây dựng năm 1985 với tổng diện tích 2,78ha bao gồm các hạng mục chính: nhà bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà sàn Bác Hồ, vườn cây, ao cá. Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, hiện mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần.

2, Lịch sử hình thành 

Trong những năm chiến tranh, nhân dân Yên Bái hay tin Bác mất nhưng không có điều kiện ra thăm vì bom đạn ác liệt. Để tưởng nhớ Bác, người dân nhiều nơi đã tự cất nhà, đặt ảnh thờ… Năm 1985, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái chính thức xây dựng khu tưởng niệm Bác Hồ với ngôi nhà sàn theo nguyên mẫu ngôi nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

3, Công trình văn hóa mang dấu ấn lịch sử thiêng liêng

Dạo quanh khu tưởng niệm Bác Hồ, bất cứ người con Việt Nam nào cũng cảm thấy trỗi dậy niềm tự hào về một lịch sử rất đỗi hào hùng của dân tộc. Bởi kiến trúc và vật thể ở đây in đậm dấu ấn lịch sử, phản chiếu lối sống rất Việt Nam, rất truyền thống. 

Đến với khu tưởng niệm này, bạn được chào đón bởi hàng dài cây xanh, hoa kiểng dẫn lối tới các khu như: phòng triển lãm, khu nhà sàn, thư viện, ao cá, vườn cây… Vườn cây ăn quả tại đây có tới 467 loại cây, do nhân dân các dân tộc và một số đồng chí lãnh đạo trong tỉnh trồng. Thêm vào đó, ao cá cũng được thiết kế như khuôn viên mẫu ở nhà sàn của Bác tại Hà Nội, tạo một không gian quan thuộc, gần gũi, ấm áp, như ôm những du khách đến thăm vào lòng, ban cho sự thư thái tâm hồn. 

Và trung tâm là ngôi nhà sàn của Bác, được xây dựng với chất liệu gỗ, đúng theo nguyên mẫu và tỷ lệ so với nhà sàn Bác Hồ tại Hà Nội. Nhà sàn Bác Hồ tại Cà Mau được phục dựng, thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc Tây Bắc, với mái ngói, có 2 tầng. Tầng trên có 2 phòng (phòng ngủ và phòng làm việc). Còn tầng trệt được bố trí chiếc bàn và 10 chiếc ghế để Bác dùng tiếp khách, hội, họp. Bên trong phòng ngủ và phòng làm việc đều có những vật dụng mà Bác thường dùng như: Giường ngủ, đèn ngủ, ghế dùng để quạt giấy, quạt lá, bộ bàn để điện thoại, chiếc mũ cối, những quyển sách,… Tất cả đều rất đơn sơ, gần gũi với cuộc sống của đồng bào các dân tộc miền Tây Bắc.

Khu tưởng niệm còn là một kho tàng, một thiết chế văn hoá nằm trong hàng loạt các thiết chế văn hoá có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hiện nay, khu tưởng niệm đang lưu giữ và bảo quản gần 200 cuốn sách và trên 1.000 tranh ảnh, bút tích, các thước phim tư liệu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà truyền thống nơi trưng bày nhiều hiện vật và hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ như một bộ quần áo kaki, một chiếc mũ, một đôi dép cao su, một chiếc gậy và hàng trăm cuốn sách, hàng ngàn ảnh tư liệu, băng cassette, cuốn phim tài liệu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ. Đây là tài sản vô giá giúp nhân dân các dân tộc được xem, học tập, nghiên cứu các tư liệu về Bác, được dâng hoa, thắp hương tưởng niệm vị cha già của dân tộc. 

Đặc biệt, nó đã trở thành trung tâm tuyên truyền giáo dục tư tưởng, đạo đức, giới thiệu phong cách sống của Bác Hồ, chính sách, đường lối của Ðảng và Nhà nước cho người dân trong vùng, đặc biệt cho thế hệ trẻ tương lai còn mãi nhớ về Người. Hàng năm, khu tưởng niệm Hồ Chí Minh đón trên 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan, tìm hiểu. Ðây cũng là nơi hội tụ, giao lưu, kết nối, nâng cao chủ nghĩa yêu nước, nơi báo công với Bác về những thành tích đạt được trong công cuộc xây dựng quê hương, công cuộc đổi mới của người dân Yên Bái.

Cùng VR360 PLUS khám phá Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây 



VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top