Trải nghiệm quận Ba Đình qua lăng kính VR360 PLUS nhân dịp SEA Games 31

Ứng dụng công nghệ nói chung và công nghệ thực tế ảo VR360 PLUS nói riêng là công cụ hữu ích giúp bảo tồn các di tích lịch sử. Nhân dịp đăng cai SEA Games 31, quân Ba Đình hướng tới hình ảnh “văn minh - an toàn - thân thiện” và đã tạo nhiều hình thức quảng bá cho các địa danh nổi tiếng qua công nghệ VR360 PLUS. Hãy cùng VR360 PLUS khám phá ngay nhé.

1. Quận Ba Đình, trái tim của Hà Nội 

Ba Ðình là một quận lớn, thuộc trung tâm Hà Nội. Ðây cũng là nơi làm việc của các cơ quan đầu não Trung ương Ðảng, Chính phủ và là trung tâm chính trị - văn hóa. Tại đây, đã diễn ra những sự kiện trọng đại, trở thành niềm tự hào không chỉ của nhân dân Thủ đô mà của cả nước. 

Ba Đình còn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử. Tên địa danh Ba Đình là để gợi nhớ dải đất Ba Đình ở tỉnh Thanh Hóa, nơi đã nổ ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp kéo dài từ tháng 9-1886 đến tháng 1-1887. Và đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Bác Hồ đã đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ sự kiện đó, Ba Đình được cả thế giới biết đến.

2. Cơ hội nâng tầm hình ảnh Ba Đình qua SEA Games 31

Ba Đình trong tiềm thức những người con đất Việt đều tươi đẹp, hào hùng, lưu giữ những giá trị lịch sử thiêng liêng. Phía tây bắc của quận là làng Ngọc Hà. Tại đây, di chỉ thuộc Văn hóa Ðông Sơn có niên đại cách chúng ta 2.000-2.500 năm. Vùng đất Ba Ðình còn được Vua Lý từng cho xây Vườn Tây Cấm (Thượng Uyển) để dạo chơi, ngắm cảnh. Trong Tây Cấm có cả chùa Một Cột (Diên Hựu), điện Linh Quang...Hiện tại, nhiều công trình khác còn được bảo tồn, gìn giữ tại Ba Đình như Hội trường Ba Đình (hoàn thành năm 1963), Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (hoàn thành năm 1975), Bảo tàng Hồ Chí Minh (hoàn thành năm 1990), Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc (hoàn thành năm 1994), Chùa Một Cột, Cột Cờ Hà Nội, Ao cá Bác Hồ, Bảo tàng quân đội, Bảo tàng mỹ thuật, Hoàng thành Thăng Long, Công viên Lê-nin, Hồ Trúc Bạch, đền Quán Thánh, nhà thờ Cửa Bắc…

Và khi sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, SEA Games 31 được đăng cai tại Việt Nam thì quận Ba Đình vinh dự là nơi diễn ra cuộc tranh tài của 3 môn Thể dục dụng cụ, Thể dục nghệ thuật, Thể dục Aerobic. Ba Đình chào đón sự kiện bằng sự đổi mới khi Tuổi trẻ Ba Đình khánh thành công trình Thanh niên chào mừng SEA Games 31. Bên cạnh đó quận còn phát động và nhân rộng các mô hình: tuyến đường nở hoa, con đường bích họa, đẩy mạnh các phong trào thi đua, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, sạch nhà, đẹp phố. 

Sáng ngày 14/5, Đoàn Thanh niên quận Ba Đình tổ chức khánh thành công trình Thanh niên "Số hoá di tích lịch sử - Quảng bá du lịch quận Ba Đình" và hoạt động trải nghiệm tour du lịch thực tế ảo "Top sights of Ba Dinh" tại Công viên V.I. Lênin. 

3. Trải nghiệm những địa điểm nổi tiếng nhất quận Ba Đình qua lăng kính VR360 PLUS

Để quảng bá du lịch Ba Đình tới nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế cũng như giáo dục thế hệ trẻ về di tích lịch sử, Đoàn Thanh niên quận khuyến khích trải nghiệm công nghệ VR360 bằng việc quét mã QR code, thăm quan du lịch đến 5 điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn quận: Hoàng Thành Thăng Long, cột cờ Hà Nội và bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, Đền Quán Thánh, Đền Voi Phục, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Các mã QR code cũng được đặt tại Cung Thể thao Quần Ngựa - nơi diễn ra 3 môn thi SEA Games 31; tại Đền Quán Thánh, Đền Voi Phục, phố đi bộ Hồ Gươm và tại 150 điểm khách sạn, nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn quận. Từ đó, bất cứ ai cũng dễ dàng tương tác chân thực với di sản mọi lúc, mọi nơi. Với sự trợ giúp của kính đeo VR, tai nghe, người xem ở bất kỳ nơi nào có kết nối internet đều có thể ngắm nhìn, khám phá, thậm chí tương tác gần như thực tế với các di tích. Bằng một nút chạm, họ bước chân vào quá khứ và tự suy ngẫm về giá trị của di sản qua lăng kính của thị giác, thậm chí cả âm thanh và mùi vị. Bởi công nghệ VR360 PLUS tái hiện tỉ mỉ từng góc cạnh, đặc điểm của di tích lịch sử qua việc xây dựng kiến trúc bóc tách từng lớp nhỏ bên trong và dựng thành khối 3D. Những trải nghiệm này là cơ sở giúp du khách so sánh để thực địa dự án phù hợp thị hiếu, sở thích của mình nào đó. 

Chính vì vậy, con người tìm hiểu sâu về công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc và ghi nhớ lâu hơn kiến thức lịch sử, tăng nhận thức về di tích lịch sử. 

Nhìn chung, nhắc về một Ba Đình hào hùng đã chứng kiến nhiều trang sử vẻ vang, tình yêu và niềm tự hào luôn còn mãi trong lòng nhân dân cả nước. Chính vì vậy, thế hệ trẻ cần gìn giữ những nét đẹp truyền thống đồng thời ứng dụng công nghệ vào bảo tồn di tích lịch sử. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, hình ảnh đất nước Việt sẽ được quảng bá rộng rãi chỉ qua một điểm chạm từ công nghệ VR360 PLUS. Mọi thông tin về văn hoá, vùng đất linh kiệt, địa danh Việt Nam bạn có thể xem tại đây.

Tìm hiểu thêm: Các chương trình thanh niên ý nghĩa của Quận đoàn Ba Đình cùng các hình ảnh sự kiện đầy đủ tại link: https://bit.ly/3MWbqBd VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top