Đại bảo Tháp Mandala Tây Thiên - Tuyệt tác kiến trúc có một không hai

Chùa Tây Thiên nổi tiếng là cái nôi của Phật giáo. Nhưng với bất cứ ai “đến với Phật, về với Mẫu” thì không thể bỏ qua tháp Mandala. Tọa lạc ngay trong khu danh thắng Tây Thiên, tháp Mandala Tây Thiên mang vẻ đẹp vượt bậc và kết tinh nhiều giá trị tâm linh. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng VR 360 Plus tìm hiểu về chùa và đạo bảo tháp Mandala Tây Thiên nhé. 

1. Vị trí 

Tây Thiên là quần thể di tích lịch sử văn hóa giữa núi rừng Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70 – 80km về phía Tây Bắc. Nhắc tới tên “Tây Thiên”, người ta thường nghĩ ngay về cõi tịnh độ của Phật, tây thiên cực lạc, nơi rừng núi điệp trùng. Ấy vậy, cung đường đi đến Tây Thiên không hề khó khăn. Chỉ cần chạy thẳng theo hướng Nội Bài, và đi theo biển chỉ dẫn, bạn có thể chiêm ngưỡng vùng đất linh thiêng này. 

Bước chân đến Tây Thiên, có rất nhiều điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm mà bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ. Đó là: đền Thỏng, đền Cô - đền Cậu, đền thờ Quốc Mẫu trên đỉnh Tây Thiên, thiền viện Trúc Lâm An Tâm và bảo đại tháp Kim Cương Thừa Mandala - đại bảo tháp đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam theo lối kiến trúc Phật giáo kim cương vô cùng độc đáo. 

Đặc biệt, đến với tháp Mandala, nằm tọa lạc dưới chân núi Thạch Bàn, du khách ấn tượng khác hoàn toàn với kiến trúc khác thuộc khuôn viên quần thể Tây Thiên. Bởi tháp tái hiện các luân xa, kinh mạch trên Thân của Đức Phật, là sự hợp nhất giữa Từ bi và Trí tuệ, biểu trưng cho 5 yếu tố tạo nên vũ trụ (Địa, Thuỷ, Hoả, Phong, Không). 

2. Lịch sử hình thành đại bảo tháp

Theo sách sử, vùng Tây Thiên - Tam Đảo từ xa xưa đã lưu dấu ấn Kim cương thừa. Phật giáo Kim cương thừa vốn được lưu truyền phổ biến tại Ấn Độ, Nepal, Bhutan và là một trong ba pháp môn chính của Phật giáo Việt Nam. Ngài Gyalwang Drukpa- người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng đã dày công nghiên cứu địa điểm, thiết kế, yểm tâm theo đúng giáo lý của đức Phật. Và vào năm 2011, ngài đã cho khởi công xây bảo tháp Mandala Tây Thiên tại Khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình. 

3. Kiến trúc tháp Mandala-nơi đất trời gặp gỡ

Về kiến trúc, tháp cao 29m dựng trên một chân đế có đường kính 60m bằng phẳng, tổng diện tích ​​1.500 m2, cấu trúc gồm 3 tầng: phần chân đế, phần vòm và phần hộp vuông tương ứng với thân Phật. Bốn bề như dựa vào núi rừng, rất thoáng đãng. Còn đi sâu vào thiết kế bên trong thì: tầng 2 là nơi dành cho du khách thập phương chiêm bái cầu nguyện và có 5 pho tượng Ngũ Trí Phật cao cao 5m được nghệ nhân Việt Nam thiết kế và đúc bằng đồng vàng nguyên chất. ​​Đó là phỏng theo mô hình Mandala thể hiện năm loại trí tuệ của Phật (Ngũ Trí Phật). Bên trong tháp, nền của kiến trúc Mandala Tây Thiên khắc họa bốn vòng tròn đồng tâm với bốn màu: Đỏ, xanh dương, xanh lá cây và vàng (tượng trưng Địa, Thuỷ, Hoả, Phong). Cột trụ chính ở trung tâm bảo tháp như cột sống của Đức Phật. Kiến tạo theo hình cây bồ đề, cây mô tả tiến trình tu tập, giác ngộ từ khởi đầu đến khi trở thành cây Phật hoàn hảo, viên mãn. Và xung quanh rất nhiều pho tượng Phật nổi tiếng như: Tôn tượng Đức phật A Di Đà, Đức Phật Bảo Sinh…

Có thể nói đây là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên, nơi đất trời hội tụ, vừa thiêng liêng cũng vô cùng hùng vĩ. 

4. Chiêm ngưỡng toàn cảnh đại bảo tháp bằng công nghệ VR360 PLUS 

Công nghệ VR360 PLUS được ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, là giải pháp giúp số hóa các địa điểm du lịch, tâm linh, đem tới cái nhìn toàn cảnh và trải nghiệm tương tác cho khách du lịch.

Đặc biệt, công nghệ VR360 PLUS còn là giải pháp Marketing, giúp bảo tồn và phát huy giá trị di tích, không những gìn giữ được sản phẩm vật thể mà còn góp phần làm thăng hoa di sản văn hóa phi vật thể, từ đó cốt cách dân tộc được giữ gìn, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc được nuôi dưỡng, lưu truyền - những nhân tố quan trọng không thể thiếu của sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội.VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top