Bạn có phân biệt được VR360 PLUS và 3D Scanning?

Ngày nay, công nghệ VR360 PLUS và 3D Scanning đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, không chỉ bao gồm công nghệ thông tin. Vậy công nghệ VR360 PLUS và 3D Scanning là gì và chúng khác nhau như thế nào?

1. Công nghệ 3D Scanning

Theo Wikipedia, công nghệ 3D scanning được định nghĩa là quá trình phân tích và thu thập dữ liệu về hình dạng và bề ngoài của đối tượng, môi trường trong thực tế. Các dữ liệu này có thể bao gồm các yếu tố như: màu sắc, cấu trúc, kích thước,... vô cùng hữu ích và có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề khác nhau. 

Công nghệ này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra không gian 3 chiều thực tế ảo (không gian 3D – 3D Tour) và phục vụ trong những hoạt động kinh doanh và quảng bá trong các lĩnh vực, bao gồm:bất động sản, du lịch, khách sạn, resort, nhà hàng, showroom, y tế - giáo dục.

Công nghệ 3D Scanning bao gồm 1 thiết bị quét 3D và một phần mềm cloud của Matterport. Thông qua máy quét 3D, chúng ta có thể có được các ảnh chụp ở góc 360 độ và đồng thời dữ liệu này cũng được đồng bộ lên Matterport. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là thao tác dễ dàng và một lúc có thể quét được nhiều điểm ảnh, tạo cảm giác di chuyển liên tục và nhanh gọn. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là chất lượng ảnh không cao và không được sắc nét.

2. Công nghệ VR360 PLUS

Công nghệ VR360 PLUS là công nghệ được phát triển từ công nghệ VR, VR 360, cung cấp giải pháp hình ảnh số hóa tới khách hàng. 

Về bản chất, VR360 PLUS là tour tham quan thực tế ảo mô phỏng lại toàn bộ không gian tổng quan bên ngoài và bên trong các dự án. Từ đó, khách hàng có đa dạng trải nghiệm khi được xem toàn cảnh ở góc nhìn 360 độ, có chuyển cảnh thông qua các điểm điểm chạm ở màn hình, có sự tương tác với từng chi tiết của đối tượng, dự án. Đây chính là giải pháp hữu hiệu để có thể quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và thu hút sự quan tâm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Công nghệ VR360 PLUS tạo nên sự khác biệt khi luôn mang đến những hình ảnh 360 độ vô cùng sắc nét và đạt chất lượng cao. Ngoài ra, công nghệ này luôn được tích hợp với nhiều công cụ tương tác khác như: Hiển thị bộ Salekit, Chế độ thuyết minh AI,  Cài đặt chế độ xem VR. Qua đó, điều này giúp người xem dễ dàng tương tác và di chuyển tới từng ngóc ngách mà mình mong muốn, vô cùng tiện lợi. 

3. So sánh công nghệ 3D Scanning và VR360 PLUS

Các tiêu chí

Công nghệ VR360 

Công nghệ 3D Scanning

Điểm di chuyển

Điểm di chuyển sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Thông thường,  những góc, những vị trí hấp dẫn và độc đáo sẽ được khai thác chủ yếu; vừa để bao quát toàn cảnh, vừa để thu hút người xem

Điểm di chuyển tương đối nhiều, chuyển cảnh liên tục, tạo cảm giác như đang trải nghiệm ở một không gian thực tế

Lĩnh vực ứng dụng

Công nghệ này có thể sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ở trong mọi hoàn cảnh và những điều kiện thời tiết bên ngoài

Công nghệ này có sự hạn chế nhất định về không gian và thời gian, đặc biệt là điều kiện về ánh sáng hoặc thời tiết.

Điều kiện cần để thực hiện

Không cần không gian thực tế, có thể dùng các công nghệ đi cùng như: CAD 2D, CAD 3D

Không gian thực tế là yêu cầu tiên quyết khi muốn triển khai công nghệ này.

Khả năng thực hiện

Hình ảnh có thể chụp ở  mọi không gian, kể cả nơi náo nhiệt, có nhiều người qua lại

Để có thể thực hiện thì cần một không gian tĩnh, không có người xuất hiện hay vật di chuyển

Khả năng chỉnh sửa hình ảnh

Ảnh chụp không gian có thể điều chỉnh độ sáng và photoshop theo mong muốn của khách hàng

Hình ảnh của không gian, đối tượng khi được scanning không thể chỉnh sửa thêm

Góc nhìn

Hình ảnh 360 có thể được thu thập từ trên cao, khi sử dụng flycam, rất phù hợp để ghi lại những thước ảnh đẹp đẽ của những khu du lịch hay resort

Không gian chụp bị giới hạn khi chỉ có thể chụp tại mặt đất

Tiện ích đi kèm

Có thể bổ sung TVC và hình ảnh nếu có mong muốn

Có thể thêm thông tin nhưng bị hạn chế về hình ảnh

Source code

Có bàn giao bộ source code và sử dụng trọn đời

Không có source code

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh cao, có thể sử dụng để đăng trên Facebook 360 hoặc Business 360 trên Google Map

Độ phân giải của hình ảnh thấp và hạn chế

Trải nghiệm kính VR

Trải nghiệm dễ dàng khi được tích hợp với các công cụ khác như Kính thực tế ảo

Quá trình trải nghiệm phức tạp khi phải sử dụng kết hợp với các công nghệ 3D khác

Trên đây là thông tin về  VR360 PLUS và 3D Scanning cùng sự khác biệt giữa hai công nghệ này. Với việc am hiểu về các công nghệ mới, chúng ta có thể ứng dụng chúng trong hoạt động kinh doanh để nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, tổ chức của mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về VR360 PLUS tại đây hoặc liên hệ tới hotline/Zalo 0328 461 888 để được tư vấn chi tiết nhất.VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top